Rolex Datejust 41: Bản nâng cấp hoàn hảo của Rolex Datejust II

Kể từ khi ra mắt vào năm 1945, Datejust đã trở thành bộ sưu tập mũi nhọn của Rolex. Và nhắc tới Datejust, chúng ta phải nhắc tới kích thước 36mm huyền thoại của mẫu đồng hồ này.

Tuy nhiên, mọi vật luôn phải phát triển và dòng Datejust cũng không nằm ngoài quy luật này. Theo thời gian, thị hiếu người dùng dần hướng tới những mẫu đồng hồ có kích thước lớn hơn, và đường kính 36mm của Datejust đang dần trở nên nhỏ bé. Vì lẽ đó, Rolex đã quyết định giới thiệu thêm một phiên bản lớn hơn của dòng Datejust: Datejust II.

Sau khoảng vài năm giới thiệu phiên bản Datejust II, Rolex đã thay thế thiết kế này bằng Datejust 41. Datejust 41 về kích thước không có nhiều khác biệt so với Datejust II, tuy nhiên bên trong thì lại có rất nhiều điều để nói. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng so sánh hai phiên bản Datejust II và Datejust 41.

Rolex Datejust 41 116333

Kích thước vỏ chính là điều đầu tiên cần nhắc tới khi nói về hai phiên bản Datejust này. Trên giấy tờ, Datejust II có đường kính 40mm, còn Datejust 41 thì đúng với cái tên, 41mm. Tuy nhiên, trên thực tế thì hai phiên bản này gần như không có gì khác biệt về kích thước đường kính.

Khác biệt dễ nhận thấy của hai thiết kế này nằm ở tỉ lệ giữa các chi tiết như vành bezel hay càng nối dây. Datejust II có vành bezel lớn hơn một chút so với Datejust 41. Bên cạnh chi tiết đó, phần càng nối dây của mẫu Datejust II cũng có tỉ lệ khác biệt so với Datejust 41. Datejust II dày hơn và có tỉ lệ khác biệt hơn nhiều so với phiên bản gốc 36mm.

Ngược lại, Datejust 41 có tỉ lệ gần tương đồng với Datejust 36, và điều này cũng khiến cho người chơi thích Datejust 41 hơn.Tới phần dây đeo, Datejust II cũng không được hỗ trợ nhiều như Datejust 41. Phiên bản này chỉ có dây Oyster mà không có dây Jubilee như Datejust 41. Tuy nhiên, Datejust II có một điểm mạnh nằm ở việc hỗ trợ của đơn vị thứ ba. Thương hiệu dây cao su Rubber B (mà hiện tại Gia Bảo đang là nhà phân phối chính hãng) mới chỉ sản xuất phiên bản dây dành cho dòng Datejust II.

Không có quá nhiều khác biệt về vẻ bề ngoài, điểm khác biệt thật sự của hai dòng Datejust nằm ở bên trong bộ máy cơ khí. Dòng Datejust II với mã hiệu 1163XX sử dụng bộ máy Caliber 3136 được cải tiến một chút xíu từ Caliber 3135 quen thuộc, đã được Rolex tin dùng trong nhiều thập kỷ. Trong khi đó, dòng Datejust 41 với mã hiệu 1263XX sử dụng bộ máy Caliber 3235 đời mới, với nhiều cải tiến hơn.

Caliber 3136 bên trong mẫu đồng hồ 116333

Với Caliber 3136, Rolex chỉ đưa ra một số thay đổi nhỏ như việc thêm vào bộ chống sốc Paraflex, cùng với đó là thiết kế khung máy to hơn để phù hợp với việc sử dụng trong bộ vỏ kích thước lớn. Tuy nhiên, những thay đổi này là quá nhỏ nếu so với Caliber 3235.

Caliber 3235

Tuy nói là cải tiến, nhưng thực tế là Rolex đã thay đổi tới 90% linh kiện bên trong Caliber 3135 để tạo nên Caliber 3235. Họ không chỉ đưa ra một vài nâng cấp nhỏ, thay vào đó họ thay đổi và nâng cấp từng linh kiện nhỏ để đưa đến một độ ổn định tốt hơn, cùng với đó là khả năng hoạt động hiệu quả hơn so với phiên bản trước. Với Caliber 3235, Rolex đã áp dụng tới 14 bằng sáng chế để đưa hiệu suất hoạt động của bộ máy này lên cao nhất.

Điểm khác biệt quan trọng nhất chính là bộ thoát Chronergy, bộ phận giúp điều hòa năng lượng từ hộp cót, giúp chiếc đồng hồ có thể hoạt động theo từng nhịp như mong muốn. Chỉ cơ chế này đã giúp năng suất hoạt động của bộ máy tăng thêm 15%. Bộ thoát luôn là một bộ phận khó chế tác của bộ máy đồng hồ, và nó chỉ chuyển được 1/3 năng lượng nhận từ hộp cót tới bộ kim, điều này có nghĩa là phần năng lượng còn lại bị thất thoát. Một nửa thời lượng cót tăng thêm của Caliber 3235 cũng đến từ việc sử dụng bộ thoát Chronergy này.

Một cải tiến khác đến từ hộp cót của bộ máy. Thông thường, để tăng thời lượng cót, nhà sản xuất phải tăng kích thước của hộp cót với tỷ lệ tương ứng, và điều này cũng làm bộ máy trở nên lớn hơn. Tuy nhiên, Rolex đã tăng gấp rưỡi thời lượng cót của Caliber 3135 (48 giờ) mà không cần phải tăng kích thước hộp cót. Một phần điều này được thực hiện nhờ việc giảm độ dày của phần bao ngoài dây cót.

Một điểm mới nữa của máy 3235 nằm ở dây tóc xanh Parachrom. Như chúng ta đã biết, bộ phận này vốn đã được sử dụng từ lâu trong máy 3135, nhưng giờ đã được nâng cấp và cải tiến trong máy 3235. Dây tóc được làm từ hợp kim Niobium và Zirconium, không bị thay đổi do từ trường hay nhiệt độ. Theo như Rolex chia sẽ, dây tóc xanh Parachrom có độ chính xác gấp 10 lần so với dây tóc thông thường.

Hệ thống bánh răng của Caliber 3235 cũng được cải tiến

Bên cạnh những cơ chế trên, hệ thống bánh răng của Caliber 3235 cũng được cải tiến nhằm đưa đến hiệu quả tốt hơn, bền bỉ hơn. Để thực hiện điều này, bên cạnh việc thay đổi thiết kế, Rolex cũng sử dụng một loại chất bôi trơn mới có thể sử dụng lâu hơn mà không cần bảo dưỡng. Rolex là thương hiệu đồng hồ duy nhất trên thế giới có khả năng tự sản xuất chất bôi trơn, và điều này cho thấy rằng họ thật sự nghiêm túc với việc theo đuổi độ chính xác tột cùng.

Như đã thấy, sự khác biệt lớn nhất giữa Datejust II và Datejust 41 nằm ở bên trong bộ máy đồng hồ, và điều này cũng khiến nhiều người dành nhiều ưu ái hơn cho Datejust 41. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chơi dành tình cảm cho mẫu Datejust II, vốn là một phiên bản “trung gian” giúp cho Rolex có những bước phát triển tiếp theo. Còn với bạn, bạn thích mẫu đồng hồ nào hơn, hãy để lại bình luận của mình nhé.

One thought on “Rolex Datejust 41: Bản nâng cấp hoàn hảo của Rolex Datejust II

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *