Tại sao đồng hồ cao cấp lại cần bảo dưỡng?

Có không ít người cho rằng: Đã bỏ một số tiền cực lớn ra mua đồng hồ rồi, tại sao vẫn phải đem chúng đi bảo dưỡng, sửa chữa định kì. Nhưng chi phí bảo dưỡng đồng hồ, đặc biệt là bảo dưỡng một chiếc đồng hồ phức tạp qua nhiều năm đôi khi còn khiến bạn quên đi giá bán ban đầu của chiếc đồng hồ đó.

Mặt khác, đưa đồng hồ đi bảo dưỡng thực sự là một tín hiệu đáng ăn mừng. Chiếc đồng hồ đã ở bên bạn trong nhiều năm, cùng bạn chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Nhiều người mua hàng còn vui vẻ mỗi khi đem đồng hồ đi bảo dưỡng, dĩ nhiên, vẫn còn một chút phiền toái.

Rolex Submariner thường được nhắc đến là chiếc đồng hồ đại diện cho sự bền bỉ, tuy nhiên mặc kệ tính bền bỉ, mọi đồ vật mang tính cơ học đều cần phải được bảo dưỡng, chăm sóc thường xuyên. Hầu hết những công ty đồng hồ cao cấp sẽ đưa ra lời khuyên nên mang đồng hồ đi bảo dưỡng 3-5 năm/lần để đảm bảo các hoạt động diễn ra trơn tru, cũng như bảo vệ khỏi những tác động khác. Nhưng lời khuyên này có thực sự chính xác?

Tại sao cần đưa đồng hồ đi bảo dưỡng?

Dịch vụ bảo dưỡng cần thiết hay không còn phụ thuộc vào công ty cung cấp đồng hồ của bạn. Sự khác biệt nằm ở chiếc đồng hồ được cung cấp năng lượng bởi bộ máy mua ngoài hay đó là sản phẩm của quá trình sản xuất in-house. Điều này tạo nên sự khác biệt rõ ràng giữa độ bền của những chiếc đồng hồ.

Thông thường, hầu hết những thương hiệu lớn đều tuyên bố một cách tự tin rằng họ có đủ các chi tiết đồng hồ có thể dựng lại chiếc đồng hồ trong vòng 30 năm sau khi mua. Đó là một quãng thời gian dài, nhưng liệu đó là tất cả những gì bạn muốn biết khi quyết định đầu tư một số tiền lớn.

Hàng trăm chi tiết trong bộ máy đồng hồ tương tác với nhau mỗi một giây chỉ để làm bộ kim chuyển động trên mặt số đồng hồ. Điều đó có nghĩa là có hàng nghìn cơ hội mỗi giờ có khả năng đi chệch hướng, gây ra hỏng hóc. Để đảm bảo sự vận hành mượt mà của các chi tiết, các nhà sản xuất đồng hồ đã sử dụng loại chất bôi trơn đặc biệt cho những chi tiết chịu nhiều ma sát. Theo thời gian, chất bôi trơn này sẽ khô đi, và nhẽ nhanh chóng đông đặc lại nếu có bụi bẩn hoặc vật nhỏ bị cắt rơi vào chúng. Khi các hạt nhỏ rơi vào chất bôi trơn, khu vực đó có thể gây ảnh hưởng đến các chi tiết mà chất bôi trơn vốn đang bảo vệ.

Ví dụ, một mảnh đồng nhỏ bị vỡ từ bánh răng khi đồng hồ gặp va chạm mạnh sẽ không khiến quá trình báo thời gian bị ảnh hưởng ngay lập tức. Miếng vỡ nhỏ chạy xung quanh các cơ chế có thể gây nên hư hỏng nhẹ, nhưng phải sau một thời gian dài. Nhưng nếu, miếng vỡ gặp phải chất bôi trơn, nó sẽ dính lại ở đó, và tích tụ dần dần. Nguy cơ đến từ đây sẽ không thể lường trước được, nếu chúng tiếp xúc thường xuyên với các bánh xe. Kể cả khi bánh xe được làm từ thép (cứng hơn nhiều đồng), thì những lần tiếp xúc lâu dài và liên tục sẽ khiến bề mặt của các bộ phận đó trở nên sần sùi, tăng ma sát chúng phải chịu đựng.

Những vấn đề liên quan đến chất bôi trơn, giảm sốc có thể được giải quyết khi đưa đồng hồ đi bảo dưỡng thường xuyên. Kể cả khi đồng hồ không thể hiện những vấn đề ra ngoài mặt, không có nghĩa rằng bên trong chúng cũng ổn. Một chút hư hại từ bánh răng nhỏ (có thể là dính bụi bẩn, hay xước nhỏ) có thể chỉ là chất xúc tác nhỏ bé gây ảnh hưởng đến tấm khung chính sau này.

Việc tấm khung chính bị hư hại chính là sự hao mòn nghiêm trọng liên quan đến bộ máy đồng hồ. Tấm khung chính liên quan đến tất cả những bộ phận khác, và việc nó bị hỏng là điều mà mọi người chủ sở hữu đồng hồ cần phải tránh đi. Tấm khung chính không chỉ đắt, mà thực còn còn tốn thời gian để sửa chữa. Không chỉ đồng hồ bị mất đi giá trị, mà tính nguyên bản của đồng hồ cũng không còn. Thay đổi một bánh xe thứ ba ngẫu nhiên cho chi tiết tương tự là một, nhưng thay đổi tấm khung chính lại còn khác nữa. Với những người sửa chữa, thay tấm khung chính mất khá nhiều thời gian.

Phần lớn những thương hiệu sẽ tiến hành mua bộ máy rồi trang bị cho đồng hồ của họ. Những bộ máy mua ngoài sẽ có cấu trúc đơn giản. Những loại máy này sẽ có lợi ích kép như là: Những bộ máy thông thường này thường có sẵn từ các thương hiệu khác và gần như tất cả các trung tâm dịch vụ đều sẵn chi tiết thay thế và Những bộ máy dạng này thường không quá phức tạp. Điều đó, khi đồng hồ bị rơi vỡ, hay hư hại thì cũng không phải là một vấn đề quá lớn, cũng không cần phải đưa đồng hồ đi bảo dưỡng thường xuyên trong thời hạn 3 năm.

Nhưng với những bộ máy đồng hồ phức tạp từ những nhà sản xuất uy tín (ví như bộ máy của đồng hồ Patek Philippe chẳng hạn), bạn không cần phải lo sợ. Họ có khả năng sửa chữa, bảo dưỡng đồng hồ điều đã kéo dài tên tuổi của họ hàng thế kỷ.

Song với những thương hiệu mới, cũng mang đến những chiếc đồng hồ phức tạp, thì việc tin tưởng cần phải cân nhắc lại. Những thương hiệu công nghệ cao tập trung vào chất liệu mới, cơ chế tiên tiến sẽ không có khả năng đảm bảo nguồn nguyên liệu, chi tiết thay thế. Vì thế, nếu bạn thường xuyên đeo một chiếc đồng hồ nào đó, hãy thường xuyên mang chúng đi bảo dưỡng, điều khiến cho đồng hồ có thể vận hành trong nhiều năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *